fbpx
08 Th11

Giảm cân hợp lý, duy trì sức khỏe

Quá gầy hay quá béo đều là nỗi phiền muộn không chỉ của chị em phụ nữ mà cả các đấng mày râu. Làm gì để có một thân hình cân đối, nhưng vẫn khỏe mạnh là niềm ao ước của bất cứ người nào, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào một chế độ ăn uống, luyện tập và vận động khoa học.

Cân nặng – nỗi “ám ảnh” của nhiều người

Đẹp và đẹp hơn nữa là nhu cầu chính đáng của mỗi người, nhưng nếu quá gầy hay quá béo sẽ trở nên mất cân đối trong mắt của người khác. Đặc biệt là thừa cân, béo phì là nỗi “ám ảnh” không chỉ của chị em phụ nữ mà của cả nam giới.

Thế nào là một người quá gầy hay quá béo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành từ 25 tuổi trở lên thường có mức cân nặng ổn định.  Để theo dõi tình trạng cân nặng của một người là gầy hay béo, người ta dựa trên chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index: BMI), chỉ số này sử dụng cho cả nam và nữ. Cách tính BMI bằng cân nặng (Kg) chia cho bình phương chiều cao (m).

Nếu BMI nhỏ hơn 18,5 là quá gầy; từ 18,5-25 là bình thường. BMI lớn hơn 25 là thừa cân và lớn hơn 30 là béo phì. Tuy nhiên với thể hình nhỏ bé của người châu Á, các chuyên gia đã khuyến nghị rằng, BMI từ 23 trở lên với người châu Á sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn thừa cân. Nếu chỉ số này dao động từ 23-24,9 là tiền béo phì; BMI từ 25-29,9 là béo phì độ I; BMI từ 30 trở lên là béo phì độ II…

Tăng cân hay giảm cân chưa bao giờ là việc dễ dàng. Thực tế việc duy trì cân nặng đạt được sau giảm hay tăng cân, với nhiều người, cũng là một “thử thách”. Để có cân nặng lý tưởng mà vẫn duy trì sức khỏe, không chỉ cần một chế độ ăn hợp lý, vận động khoa học mà còn cần cả một sự quyết tâm và kiên trì theo đuổi đến cùng.

Những người muốn giảm cân nhưng lại muốn tăng cơ bắp, thì cần có một chế độ ăn uống kết hợp tập luyện riêng.

Những người muốn giảm cân nhưng lại muốn tăng cơ bắp, thì cần có một chế độ ăn uống kết hợp tập luyện riêng.

Làm sao để có cân nặng hợp lý mà vẫn khỏe mạnh?

Giải pháp cho người gầy

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, xét về khía cạnh dinh dưỡng, người gầy là do ăn uống không đủ chất, thiếu năng lượng, thiếu nước, mức năng lượng tiêu hao nhiều hơn mức năng lượng ăn vào. Nguyên nhân khiến nhiều người “ăn mãi mà không béo” là do cơ thể kém hấp thu. Để tăng cân nặng, cần ăn thêm chất béo và tăng lượng thức ăn hàng ngày, sử dụng các thực phẩm giàu năng lượng.

Ngoài các bữa ăn chính, có thể ăn thêm từ 1 đến 2 bữa phụ là những cốc hỗn hợp dinh dưỡng bổ sung có chứa các thành phần như protein, chất đường bột lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ cung cấp sự cân bằng protein và dinh dưỡng, giúp hỗ trợ sức khỏe tốt.

Thực đơn giảm cân cho người thừa cân, béo phì mà không bị mệt

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, với người thừa cân, béo phì, để giảm cân nặng cần có một chế độ dinh dưỡng không cao về năng lượng nhưng đảm bảo chất lượng. Tức là vẫn phải đảm bảo đủ đạm, chất béo, chất khoáng, đủ các vitamin, và đủ nước cho cơ thể.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng, có những người muốn giảm cân nhưng lại muốn tăng cơ bắp, thì cần có một chế độ ăn uống kết hợp tập luyện riêng. Nói về chế độ dinh dưỡng để tăng cơ bắp, thì cần chế độ ăn đủ năng lượng, giàu đạm hơn bình thường, đủ các acid amin thiết yếu, vitamin, khoáng chất và nước.

Cách ăn uống để duy trì cân nặng tăng cường sức khỏe

Nếu chỉ số BMI của bạn ở ngưỡng bình thường, và bạn cũng không có nhu cầu giảm cân hay tăng cân, nên duy trì chế độ ăn kiểm soát cân nặng, đảm bảo các dưỡng chất đầy đủ cho bữa ăn và lưu lý cân bằng giữa năng lượng đưa vào cơ thể và năng lượng tiêu hao cho các hoạt động mỗi ngày. Bạn có thể dùng hàng ngày thực phẩm dinh dưỡng bổ sung để duy trì sức khỏe.

Xuân Phạm – Doanh Nhân Trẻ

Simplycoach - 10 năm kinh nghiệm đồng hành giúp hàng ngàn khách hàng lấy lại vóc dáng và cân nặng. Hotline: 0377.660.527

Để lại một câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *